Thông báo từ Hệ thống
Nên chú ý Nên chú ý: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in file /includes/class/request.class.php on line 610
Nên chú ý Nên chú ý: preg_replace(): The /e modifier is deprecated, use preg_replace_callback instead in file /includes/class/request.class.php on line 612

phu nu, tin game, game moi, yeu game, game, tin game, suc khoe, kenh game, cay game, tin game hay, game8, bao game, dai ca game, game thu, phu nu chung minh, kho game, the gioi game, tin tuc, suc khoe hang ngay, game thoi trang, game dua xe, game ban sung, doc tin tuc, game hay, choi game

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều

Thứ tư - 13/04/2011 09:29
Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều

Quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều

Yêu cầu sinh thái Yêu cầu khí hậu Nhiệt độ Điều là loại cây trồng có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới vì vậy rất mẫn cảm với nhiệt độ thấp và sương giá. Điều có khả năng sinh trưởng trong phạm vi giới hạn nhiệt độ khá rộng nhưng chỉ sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 24-28oC. Muốn cây điều có năng suất khá và mang lại hiệu quả kinh tế cao không nên chọn những vùng có nhiệt độ trung bình hàng năm dưới 20oC.

 

 

Ánh sáng

          Điều là cây ưa sáng hoàn toàn và ra quả ở đầu cành nếu trồng ở mật độ quá dày cây sẽ cho năng suất quá thấp. Trong thời gian ra hoa càng đòi hỏi ánh sáng nhiều. Trung bình cây điều cần 2.000 giờ ánh sáng nắng/năm. Ở miền nuối, đặc biệt là ở những thung lũng có nuối non che khuất thường xuất hiện sương mù buổi sáng và buổi chiều làm giảm cường độ ánh sáng, cây điều có thể sinh trưởng bình thường nhưng ra hoa đậu quả rất kém, sản lượng không đáng kể.

Lượng mưa

          Lượng mưa thích hợp biến động từ 1.000-2.000 mm. sự phân bố mưa trong năm lại ảnh hưởng đến quá trình ra hoa đậu quả hơn là tổng lượng mưa. Mùa điều ra hoa kết trái thường kéo dài khoảng 2 tháng, vào giai đoạn này yêu cầu thời tiết phải khô ráo. Thời kỳ cây trổ hoa nếu gặp mưa quá trình thụ phấn,thụ tinh sẽ bị trở ngại và ảnh hưởng nhiều đến năng suất. Chế độ mưa thích hợp cho cây điều ra hoa đậu quả là có 2 mùa: Mùa mưa và mùa khô phân biệt rõ rệt và mùa khô kéo dài 4-5 tháng. Trong mùa khô cây điều sinh trưởng, tích lũy chất dinh dưỡng để khi bước vào mùa khô sẽ ra hoa đậu quả thuận lợi.

Yêu cầu đất đai

          Cây điều có thể mọc trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây chỉ sinh trưởng và cho năng suất cao ở những vùng có tầng đất sâu (3-6m), thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt. Cây điều có thể phát triển tootstreen đất các pha vì đặc tính thoát nước tốt mặc dù loại đất này có độ phì không cao. Trên đất thoát nước kém, mực nước ngầm cao bộ rễ cây điều không phát triển được và cây dễ bị thiếu nước trong mùa khô.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc

Trồng mới

Chuẩn bị đất trồng

          Cũng như các loại cây trồng khác, khi lập vườn điều cần chú ý khâu khai hoang làm đất. Các bước tiến hành như sau:

Làm sạch thực bì cỏ dại.

Tiến hành cày, ủi đất, sau đó cày tơi lại bằng cày chảo.    

          Việc làm đất kỹ lưỡng chi phí có hơi cao nhưng lại có hiệu quả cao vì giảm được công chăm sóc, quản lý vườn cây sau khi trồng đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc trồng xen cây ngắn ngày trong vườn điều và cho cây điều sinh trưởng tốt, sớm được thu hoạch

1. 2. Thời vụ trồng điều

          Thời vụ trồng điều tùy thuộc vào khí hậu, thời tiết từng vùng, bắt đầu vào mùa mưa, khi đã mưa đều, đủ ẩm.

1. 3. Thiết kế lô trồng, mật độ và khoảng cách trồng

          Thiết kế đúng khoảng cách mật độ, Trên đất dốc thiết kế hàng điều theo đường đồng mức để hạn chế xói mòn đất.

          Nếu trồng theo hàng, bố trí các hàng theo hướng Bắc- Nam để cây tận dụng tối đa điều kiện ánh sáng cho sự phát triển bộ tán lá và sự ra hoa kết quả sau này. Mật độ, khoảng cách trồng điều tùy thuộc vào tính chất đất đai, địa thế và điều kiện khí hậu. Nơi đất có độ phì thấp, khí hậu ít thuận lợi, điều kiện chăm sóc kém thì mật độ trồng điều khoảng 200 cây/ha (7m x 7m hoặc 8m x6m). Ở những vùng đất tốt được chăm sóc và bón phân đầy đủ, nên trồng điều với mật độ 100-150 cây/ha (10m x10m hoặc 10m x8m), là thích hợp.

1. 4. Giống điều sử dụng

- Nơi có điều kiện thâm canh trồng điều ghép.

- Nơi ít có điều kiện thâm canh trồng điều thưc sinh.

1. 4. 1. Giống cây điều ghép

          Sử dụng giống đã được khuyến cáo của cơ quan có thẩm quyền. Vùng Tây Nguyên, trồng các giống sau: PN1, BĐ-01, ES-04, EK -24, DDH 67-15. Cây giống phải được sản xuất tại các cơ sở sản xuất giống có uy tín, được nhà nước cho phép như viện Nghiên cứu, các trung tâm nghiên cứu cây trồng vật nuôi, các công ty giống cây trồng….

          Tiêu chuẩn cây ghép đem trồng

          -Bầu ươm cây có kích thước: 15 x 30cm làm bằng nhựa PE đen

          -Chiều cao cây kể từ mặt bầu: 30cm trở lên

          -Đường kính gốc (cách mặt bầu 5cm ): 8cm trở lên.

          -Vết ghép tiếp hợp tốt .

          -Số lá thuần thục trên chồi ghép: Từ 3 lá trở lên.

          -Cây sinh trưởng khỏe, Không sâu bệnh, không dị dạng về hình thái.

1. 4. 2. Giống cây điều thực sinh

          Hạt lấy trên cây mẹ đã được theo dõi nhiều năm. Cây mẹ phải đạt một số chỉ tiêu sau:

          -Năng suất: Trên 30 kg hạt/cây/năm, ổn định qua nhiều năm.

          -Hạt lớn, chắc mẩy, nhân đầy. Một kg hạt có ít hơn hoặc bằng 150 hạt.

          -Cây sinh trưởng khỏe, tán đẹp, ít sâu bệnh.

          -Cây mẹ nằm trong vườn có năng suất cao hơn 1 tấn hạt/ha/năm.

Tiêu chuẩn cây điều thực sinh đem trồng :

          -Bầu ươm cây có kích thước: 15 x 30cm làm bằng nhựa PE đen.

          -Chiều cao cây kể từ mặt bầu: 30cm trở lên.

          -Đường kính gốc (cách mặt bầu 5cm): 8cm trở lên.

          -Số lá trên cây: từ 10-15 lá.

          -Cây xanh tốt không sâu bệnh.

1.5. Đào và chuẩn bị hố trồng

          Đào hố trồng điều có kích thước 50 x 50 x 50 cm, đất mặt để riêng và đất sâu để riêng, sau đào hố xong, trộn lớp đất mặt với 10-20 kg phân chuồng hoai + 0,5- 1,0 kg phân lân nung chảy + 1,0 kg vôi bột. Sau khi đẫ trộn thật đều, kéo xuống lòng hố. việc trộn phân lấp hố phải hoàn tất trước khi trồng khoảng 1 tháng.

1. 6. Kỹ thuật trồng

          Khi mưa ổn định, đem cây con đã đủ tiêu chuẩn xuất vườn ra trồng

          -Đất thoát nước tốt: Trồng âm 10-15 cm

          -Đất thoát nước kém như đất xám có tầng sét ở độ sâu 30-40 cm, hoặc các   Vùng đất hay bị ngập nước tạm thời thì không nên trồng âm mà phải phun đất đắp gốc để nước không động trong hố trồng sau những cơn mưa lớn.

            Khi trồng, tiến hành mốc trộn lại hố, rải 10- 20 g Furadan/hố (để hạn chế kiến mối phá hại cây con). Dùng dao sắt cắt bỏ đi lớp đất khoảng 2-3 cm dưới đáy bầu, đặt bầu cây xuống chính giữa hố, rạch một đường theo chiều dọc của bầu và kéo bầu nilon ra, nén chặt đất quanh gốc cây. Trồng xong nếu không gặp mưa, cần tiến hành tưới nước cho điều với lượng tưới ít khoảng 20-30 lít/hố để rễ và đất trong bầu liên kết với đất trong hố và cung cấp đủ nước cho cây con.

          Trồng dặm ngay khi thấy cây con chết để đảm bảo mật độ trồng và sinh trưởng đồng đều của vườn cây.

1. 7. Trồng cây che gió tạm thời

          Khi trồng mới bằng giống cây điều ghép cần trồng cây chắn gió tạm thời để tránh gió mạnh làm long gốc, nghiêng cây và gãy cành. Trồng mới bằng giống cây điều thực sinh không cần trồng cây chắn gió.

          Cây chắn gió tạm thời là muồng hoa vàng, được gieo vào đầu mùa mưa. Hàng cây chắn gió tạm thời được trồng cách hàng điều 1m. Lượng hạt giống muồng hoa vàng là 5 kg/ha. Chú ý rong tỉa không cho cây chắn gió cạnh tranh ánh sáng với cây điều.

Chăm sóc

2.  1. làm cỏ

          Trong thời gian cây còn nhỏ cần làm cỏ trắng ngay trong gốc và cách mép tán từ 30-50 cm, làm cỏ 3-4 đợt /năm. Diện tích còn lại dùng để trồng xen cây ngắn ngày. Vào cuối mùa mưa nên phát dọn sạch cỏ  hoặc cày chống cháy giữa các hàng điều để ngăn ngừa cháy vườn điều vào mùa khô.

          Trong vườn điều kinh doanh đã khép tán, chỉ làm cỏ trắng theo hình vành khăn chiếu theo tán để bón phân, diện tích còn lại phát cỏ 2-3 lần/năm. Dùng máy phát cỏ cầm tay rất thuận lợi, tiết kiệm được công lao động.

2. 2.  Trồng xen

          Trong mấy năm đầu sau khi trồng mới, khi vườn điều chưa khép tán, một biện pháp kỹ thuật phòng chống cỏ dại có hiệu quả là trồng xen các loại cây họ đậu như đậu phụng, đậu nành, đậu xanh…, vừa có thêm thu nhập, vừa cải tạo đất rất có hiệu quả, nên trồng cây ngắn ngày cách gốc điều từ 1-1,5 m.

          * Lưa ý: Hạn chế các loại cây lương thực như sắn, bắp với khoảng cách quá dày (sát với hàng điều). Vì nếu trồng như vậy vừa bị cạnh tranh ánh sáng vừa cạnh tranh dinh dưỡng với cây điều.

          Bên cạnh trồng xen cây ngắn ngày, việc trồng xen cây công nghiệp lâu năm trong vườn điều như cà phê, ca cao cũng cần được phát triển. Các loại cây này cần được trồng xen ở những khu vực điều tập trung có nền đất tương đối tốt, đặc biệt là có sẵn hoặc chủ động được nguồn nước tưới để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình chăm sóc thì sản xuất mới đạt được hiệu quả cao. Mật độ cây trồng xen thường trồng từ 500-800 cây /ha (trồng xen 2 hàng cà phê hoặc ca cao ở giữa hai hàng điều, cây cách cây trên hàng trồng xen từ 3,0-3,5m tùy theo điều kiện hộ nông dân).

2. 3. Tạo hình (bẻ chồi, tỉa cành, tạo tán)

          Tác dụng của tạo hình (bẻ chồi, tỉa cành, tạo tán)

          -Tạo điều kiện cho ánh sáng xâm nhập sâu vào bên trong tán điều, tăng độ thông thoáng, tăng khả năng đậu trái và ít bị sâu hại tấn công.

          -Cây có tán đẹp, Tránh cành đan xen giữa các cây làm giảm sản lượng.

          -Xén tỉa tạo hình kịp thời cho phép giảm những đầu tư không cần thiết về công lao động, vật tư và làm cho cây đạt sản lượng cao.

          * Kỹ thuật bẻ chồi, tỉa cành, tạo tán

          - khi cây còn nhỏ 1-3 tuổi

          Đối với cây điều ghép, thường xuyên theo dõi và bẻ chồi vượt kịp thời, chú ý bẻ các chồi mọc từ dưới vết ghép, để cố định một thân chính, cắt những cành mọc dưới thấp, sát mặt đất, chỉ để lại các cành cách mặt đất ở độ cao từ 0,5m trở lên. Điều này giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để vươn cao, về sau việc chăm sóc vườn cây được dễ đàng, thu nhặt quả cũng được thuận lợi.

          Chú ý có mối tương quan giữa chiều cao cây và chiều sâu rễ chuột, tránh tỉa nặng hoặc cắt ngọn cây non làm hệ rễ kém phát triển và yếu, cây chậm cho trái. Nên cắt những cành có góc phân cành hẹp, nhằm tạo điều kiện cho ánh sáng xuyên qua dễ dàng, tạo cho cây non có bộ tán tròn đẹp. Trong khi bẻ chồi, tỉa cành tránh không làm tước vỏ thân chính cây điều.

          -Khi cây ở thời kỳ kinh doanh (từ năm thứ 4 trở đi)

          Việc tỉa cành tạo tán được thực hiện đều đặn 2 đợt/năm.

          * Đợt 1: Sau khi thu hoạch xong, ở vùng Tây Nguyên đợt này thường được thực hiện vào tháng 5-6 hàng năm.

          * Đợt 2: Vào trước lúc ra hoa khoảng 2-3 tháng  để việc ra hoa đậu quả được thuận lợi, ở vùng Tây Nguyên khoảng tháng 9-10 hàng năm.

          Khi tỉa cành cần cắt bỏ những cành khô, cành mục, cành bị sâu bệnh phá hại, các cành cớm rợp trong tán cây và các cành đan xen vào nhau.

          Một số trường hợp cây sinh trưởng mạnh, ít ra hoa quả, có thể tỉa cành nặng để hạn chế sinh trưởng sẽ kích thích phát dục nâng cao năng suất của cây.

          Trên những cây lớn tuổi, cành to, già cỗi, giao nhau giữa các cây, có thể tỉa đau bằng cách cắt ngọn cành tới 2/3 chiều dài cành. Việc tỉa đau thường được làm suy yếu cây vì mất nhiều nhựa, vì thế 2-3 năm tạo hình đau 1 lần.

          Trong việc tỉa cành chú ý làm vệ sinh tốt các vết cắt, nhất là các cành to, nếu không làm tốt sẽ tạo điều kiện cho bệnh chảy mủ phát triển làm suy yếu cây. Dụng cụ tỉa là cưa hay kéo. Khi tỉa tránh làm tổn thương các cành giữ lại trên cây. Quét dung dịch Bordeaux 1% lên các mặt cắt lớn.

2.3. bón phân  

          -Bón phân thời kỳ kiến thiết cơ bản

          Trong thời kỳ này, ngoài lượng phân hữu cơ được bón lót khi trồng mới (khoảng 10-20 kg phân chuồng/cây) thì hàng năm cần bón thúc 1 số loại phân hóa học với liều lượng bón qua các năm tuổi như sau

          Lượng phân bón khuyến cáo cho điều kiến thiết cơ bản

Tuổi cây

Loại phân bón (g/cây/năm)

U rê

Super lân

kaliclorua

Trồng mới

Năm 1

Năm 2

100-130

240-280

450-550

120-150

200-300

400-500

30-35

50-60

100-120

Phân lân được bón 1 lần vào đầu mùa mưa. Nếu thay supe lân bằng lân nung chảy thì trong tổng lượng N bón hàng năm nên có khỏang 15% N bón bằng SA để bổ sung lưu huỳnh cho cây. Phân đạm và kali được chia ra bón 3-4 lần/năm.

          Khi cây còn nhỏ để tránh hiện tượng cây bị xót rễ, cháy lá hoặc chết, khi bón phân cần rải đều trên mặt cách xa gốc 25-30 cm, dùng cuốc xăm xới lấp phân vào đất. Cây lớn dần thì bón theo chu vi hình chiếu của rìa bên ngoài tán cây.

          -Bón phân thời kỳ kinh doanh

Thời kỳ này lượng phân bón cho điều thường được chia làm 2 đợt, đợt 1 bón vào đầu mùa mưa (tháng 5-6), đợt 2 bón vào cuối mùa mưa nhưng phải trước khi chấm dứt mùa mưa khoảng 1 tháng (tháng 9-10).

          Lượng phân bón cho điều thời kỳ kinh doanh

Tuổi cây (năm)

Đợt bón

Loại phân (g/cây/đợt)

U rê

Super lân

Kaliclorua

4

1

2

800

700

500

500

150

200

> 5

Điều chỉnh lượng phân bón theo trình trạng vườn cây

          Phân được rải cách gốc 1,5-2 m xăm xới lấp vào đất. Trên các vườn điều trồng trên đất cát và trên đất dốc nên đào rãnh bón phân vào rãnh sâu 15-20 cm rồi lấp đất lại.

          -Bón phân hữu cơ

          Bón thêm phân chuồng  từ 10-20 kg/cây chu kỳ 2-3 năm một lần. Đối với vườn điều trồng trên đất cát nghèo hữu cơ thì việc cung cấp thêm hữu cơ có ý nghĩa rất lớn vì ngoài việc cung cấp một số chất dinh dưỡng, chất hữu cơ còn giúp vào việc cải thiện các thành phần lý, hóa tính trong đất.

          -Phun chế phẩm ra hoa đậu quả

          Ngoài lượng phân hóa học bón vào đất, nếu có điều kiện nên bổ sung dinh dưỡng cho vườn điều vào thời điểm ra hoa đậu quả để thu được năng suất cao bằng cách sử dụng các chế phẩm phun qua lá chuyên dùng cho cây điều  như HPC-B97, TN Grow…. Để phun được chế phẩm này đòi hỏi người sử dụng phải pha chế đúng liều lượng, đúng chủng loại, đúng thời gian (thường được hướng dẫn cụ thể trên các bao bì). Ở những vườn điều kinh doanh cần có máy phun cao áp mới phun được cho cây điều cao.

2. 4. Chăm sóc, bảo vệ đất trong vườn điều

          Ngoài việc bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây, duy trì độ phì nhiêu của đất, bảo đảm vườn điều cho thu hoạch ổn định, cần chú ý đến việc bảo vệ giữ gìn độ phì nhiêu đất vườn điều bằng một số các biện pháp kỹ thuật khác như:

Trong thời kỳ kiến thiết cơ bản cây chưa giap tán, trồng xen cây ngắn ngày giữa các hàng điều. Để hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng và ánh sáng với cây điều, bằng cây trồng xen cách mép tán cây điều khoảng 1 m. Ở những nơi đất nghèo dinh dưỡng trồng các loại hoa màu phụ không kinh tế nên trồng các loại cây che phủ đất như đậu lông, trinh nữ không gai, Stylo, Pueraria…, làm thảm phủ cho vườn và làm tăng độ phi đất vườn.

Tủ gốc, ép xanh cho cây điều: dùng tàn dư thực vật trên lô, các thảm phủ trồng xen trong lô, các vật liệu tàn dư khác đưa từ ngoài vào như cỏ khô, rơm rạ, các loại cỏ hoang dại,vvv, để ép xanh vào gốc cây.

Làm bậc than chống xói mòn cho điều: Điều thường được trồng nơi đất dốc. Trên những vùng đồi có độ dốc lớn cần thiết phải làm bậc thang cho cây điều. Bậc thang ngăn ngừa được xói mòn rửa trôi làm mất chất dinh dưỡng và trốc gốc cây điều. Tốt nhất là làm bậc thang tại chỗ bằng cách lấy đất ở phần dốc ở phía trên gốc cây, đem đắp vào phần dốc bên dưới, san từ chỗ cao đến chỗ thấp, tạo thành 1 lòng chỗ có bán kính 1,5 m, viền mép được đắp bờ giữ đất khỏi bị rửa trôi. Cần tạo bậc thang trước mùa mưa lũ, và tạo dần từng năm theo sự lớn lên của cây điều.   

2. 5. Phòng trừ sâu bệnh hại

2. 5. 1. Sâu hại

          a/ Sâu đục thân (xén tóc nâu)(plocaederus Obesus)

          Xén toc nâu là một trong những loài sâu đục thân nguy hiểm nhất cho cây điều, cây bị đục nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị có thể  chết. Sâu xuất hiện và phá hoại khắp các vùng trồng điều ở Tây Nguyên.

          * Biện pháp phòng trừ

          Đây là loại sâu rất khó phòng trừ, hiệu quả nhất là phát hiện sớm, rạch lỗ đục giết chết sâu, bắt con trưởng thành giết bằng tay khi chúng vũ hóa ra ngoài.

          Dùng hỗn hợp vôi + lưu huỳnh + nước theo tỷ lệ (10:1:40), có thể thêm đất sét quét quanh gốc từ 1,2 m trở xuống để ngăn ngừa sâu đẻ trứng.

          Chặt bỏ cây chết và đốt để tránh lây lan.

          b/ Sâu đục ngọn (bọ phấn đầu dài)) (plocaederus Obesus).

Tại Tây Nguyên, sâu xuất hiện và gây hại phổ biến từ tháng 6-8, nhất là vào giai đoạn cây có nhiều chồi non.

          *Biện pháp phòng trừ

          Biện pháp hiệu quả nhất là khi phát hiện chồi non bị đục héo, dùng kéo cắt bỏ và chôn xuống đất hay đốt đi.

          Phun thuốc trừ sâu trưởng thành bằng các loại thuốc như Bi58, Sherpa, Fenbis với nồng độ 0,3%

          c/ Bọ xít muỗi (Helopeltis antonii)

          Bọ xít muỗi xuất hiện quanh năm nhưng thường gây hại nặng vào giai đoạn cây có chồi non và ra hoa. Bọ xít muỗi thường xuất hiện và hút nhựa vào sáng sớm trước 9 giờ sáng và sau 4 giờ chiều. Tuy nhiên ở những vườn điều rậm rập và ẩm thấp khi vườn bị dịch bọ xít muỗi thì có thể phát hiện suốt trong ngày.

          * Biện pháp phòng trừ

          Tạo hình, tỉa cành tạo thông thoáng cho cây, dọn vệ sinh, làm cỏ,… nhất là vào thời gian trước lúc ra hoa.

          Nuôi kiến đen (Dolichodehrus), trong vườn điều để hạn chế sự phát triển của bọ xít muỗi.

          Khi mức độ gây hại của bọ xít muỗi lên cao (>10%, chồi bị hại) có thể dùng một trong số các loại thuốc như: Sherpa, Supracid, fenpis… với nồng độ 0,3% để phun. Có thể phun lại lần 2 hoặc lần 3 nếu mật độ bọ xít muỗi vẫn còn cao.

          d/ Sâu phỏng lá (Acrocercop syngramma)

          Sâu thường phá hoại nghiêm trọng những cây điều non, nhất là cây con trong vườn ươm, cây điều kinh doanh khi ra các đợt lá non. Sâu non mới nở có màu trắng, khi phát triển đầy đủ có màu nâu đỏ.

          *Biện pháp phòng trừ

          Khi bị nặng (vào các thời kỳ cây ra các đợt chồi non) có thể dùng 1 trong các loại thuốc trừ sâu để phun như: Sherpa, Decis, Cyperin… phun với nồng độ 0,3%.

          e/ Sâu róm đỏ (Cicula trifnertrata)

          Sâu có thể phát triển thành dịch ăn trụi lá cả vườn điều làm cây suy kiệt và chết cành. Tại Tây Nguyên thường xuất hiện và gây nặng vào các tháng 3-5.

          *Biện pháp phòng trừ

          Phát hiện kịp thời để phun trừ khi sâu non còn nhỏ (tuổi 1, 2). Dùng các loại thuốc trừ sâu như: Supracid, Sherpa, Decis với nồng độ 0,3%.

          f/ Sâu đục quả và hạt (Thylocoptila paprosema)

          Sâu thường xuất hiện và phá hoại vào giai đoạn đậu và phát triển quả làm thiệt hại về năng suất và chất lượng hạt điều. Sâu tấn công trái bất cứ giai đoạn nào làm cho trái bị nhăn lại và rụng.

          *Biện pháp phòng trừ

          Dùng các loại thuốc sâu có tính lưu dẫn mạnh để trừ sâu đục quả và hạt như: Thiodan, Pyrinex nồng độ 0,3%.

2. 5. 2 Bệnh haị

          a/ Bệnh lở cổ rễ (Damping off)

          Đây là loại bệnh rất quan trọng và phổ biến tại hầu hết các vườn ươm điều. Bệnh lở cổ rễ cây con có thể do các loại nấm gây hại như: Phytophthora palmivora, Pithium sp, Fusarium sp, Sclerotium sp, Rhizoctonia sp.

          Bệnh thường xảy ra ở những vườn ươm khi cây con dưới 3 tuần tuổi. Bệnh xuất hiện và phát triển mạnh khi độ ẩm của đất quá cao, đất vào bầu không được xử lý hay lấy đất mặt tại vùng nhiễm bệnh và vườn ươm ẩm thấp, ngập úng. Khi bị bệnh cây con héo dần và chết.

          *Biện pháp phòng trừ: Việc phòng bệnh là vấn đề quan trọng nhất đối với bệnh này.

          - Hạt giống trước khi gieo phải xử lý bằng nước nóng (52-55oC )

          -Xử lý đất vô bầu bằng Formalin 40% ở nồng độ 8% dùng bạt nilon che kín 10 ngày sau đó dỡ bạt trộn đều trước khi gieo.

          -Xây dựng vườn ươm tai nơi khô ráo và thoát nước tốt.

          -Đảm bảo mật độ gieo trồng thích hợp.

          -Sử dụng nguồn nước tưới sạch bệnh.

          -Khi cây con bị bệnh có thể dùng các loại thuốc như: Viben-C, COC 85, Champion hay Ridomil nồng độ từ 0,2-0,3% phun vào gốc cây con.

          b/ Bệnh thán thư (Anthracnosis)

          Bệnh thán thư do nấm colletotrichum gloeosporoides gây ra, bệnh phá hoại nghiêm trọng khi kết hợp với sự tấn công của bọ xít muỗi. Bệnh xuất hiện trên tất cả các giai đoạn phát triển của cây điều.

          Khi bị nặng, nhựa tiết ra trên các vết bệnh. Hạt và quả bị nhiễm bệnh bị nhăn lại và có thể rụng non, hoa bị cụp xuống và rụng, Trong trường hợp bệnh gây hại nặng thì cành có vết bệnh sẽ khô héo và chết dần.

          *Biện pháp phòng trừ

          -Vệ sinh vườn, cắt bỏ các cành, lá, hoa bị bệnh đem chôn hoặc đốt để giảm nguồn bệnh.

          -Dùng các loại thuốc như COC 85, Champion, Ridomil, Aliette nồng độ 0,2-0,3%, phun vào giai đoạn cây ra lá non, đặc biệt vào giai đoạn chồi hoa mới nhú ra.

          c/ Bệnh khô cành (Die back)

          Bệnh do nấm  Corticium salmonicolor gây ra

          Bệnh thường gây haị nặng  trên các vườn điều trồng quá dày, đầu tư chăm sóc kém và thường xuất hiện vào mùa mưa  (tháng 6-9). Vết bệnh ban đầu có màu trắng sau chuyển thành màu hồng, bệnh xuất hiện từ ngọn sau lan dần xuống cành chính, khi khô vỏ cây nứt và bong ra, nếu bị hại nặng toàn bộ cây sẽ bị chết khô.

          *Biện pháp phòng trừ

          -Cắt bỏ các cành bị bệnh đem chôn hoặc đốt đi để giảm nguồn bệnh.

          -Dùng thuốc gốc đồng phun phòng vào đầu mùa mưa.

          -Khi bị nặng dùng validacine pha nồng độ 1-2% để trị nấm

          d/ Bệnh đốm lá nâu (Lea spots)

          Tác nhân gây bệnh là do nhiều loại nấm và tảo gây nên. Bệnh thường phát sinh trong mùa mưa, khi mưa nhiều bệnh tập trung ở phần ngọn, khi chuyển mùa bệnh chuyển xuống là gần gốc.

          *Biện pháp phòng trừ

          Biện pháp phòng trừ đối với loại bệnh này là dùng một trong các loại thuốc gốc đồng như Champion, COC 85 nồng độ từ (0,2-0,3%), Bordeaux 1% để phun.

3. Thu hoạch và bảo quản    

          Trước khi bước vào vụ thu hoạch cần dọn sạch cỏ, lá khô dưới tán cây để dễ phát hiện trái rụng. Hàng ngày nên tiến hành thu lượm trái rụng, tách hạt riêng ra và rửa sạch hạt sau đó đem phơi khoảng 2-3 nắng cho khô, ẩm độ hạt còn khoảng 8-10%, rồi cho vào bao cất nơi khô ráo.

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: nhiệt độ
Comment addGửi bình luận của bạn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở chúng tôi?

Liên tục được cải tiến.

Bán online

Bán tại dân

Hỗ trợ khuyến nông

Tất cả các ý kiến trên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 5

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1701

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 361367

Thông Báo